Thứ Tư, 28 tháng 9, 2016

Dưa đỏ được coi là thần dược nhưng vẫn có thể biến thành độc dược gây ngộ độc, chết người - Sức khỏe

Chức năng của dưa đỏ

Dưa đỏ ngon ngọt, dễ ăn, cung cấp cho thân thể một lượng nước khá lớn cùng đa dạng vitamin và các yếu tố vi lượng. Nếu như nhân thức cách thức sản xuất, dưa đỏ còn là vị thuốc tuyệt vời.

Đông y nghĩ rằng dưa đỏ (tây qua) có vị ngọt nhạt, tính lạnh, công dụng giải khát, khỏi say nắng, phiền nhiệt, hạ khí, lợi tiểu, giải say rượu, chữa kiết lỵ ra máu, ngậm khỏi viêm miệng. Hạt của dưa đỏ cũng có vị ngọt, tính lạnh, công dụng chữa đau lưng, thanh nữ hành kinh ra nhiều nên uống hạt dưa đỏ mỗi lần 12 g, ngày uống 3 lần. Vỏ quả dưa đỏ có vị ngọt, tính mát, sắc uống có tính năng thanh nhiệt, lợi tiểu, giả dụ đốt ra than tán bột ngậm thì khiến khỏi lở loét miệng, lưỡi, lợi.

Dưa đỏ cũng là vị thuốc lợi tiểu tốt nhất, khi dùng nước ép dưa đỏ sẽ khiến cho giảm độc tố trong gan, thận và góp phần khiến cho giảm nguy cơ tạo thành sỏi trong gan và thận. Dưa đỏ làm giảm chứng khó tiêu, khiến cho trung hòa axit dôi thừa trong bao tử. Dường như, nó cũng rất bổ ích đối với những người bị bệnh tim mạch, bệnh gút, xơ cứng và viêm khớp.

dua-hau-bb-baaadl3952 Dưa hấu thường phun phần nhiều thuốc trừ sâu để phòng côn trùng gây hại.

Thực trạng bây chừ

 Tham khảo: Dưa đỏ rất tích cực nhưng 6 trường hợp này đừng ăn ví như không muốn bệnh nặng!

Hiện giờ với những tân tiến của công nghệ công nghệ, người ta tạo quả dưa hấu với phổ thông hình dạng khác nhau. Và gần như dưa có quanh quéo năm, ngày nào mùa nào muốn ăn dưa cũng có.

Cũng vì những tiến bộ này mà chất lượng của quả dưa cũng không còn được ngon, ngọt như trước. Do vì lãi mà một quả dưa phải gánh bao nhiêu hàm lượng phân bón, thuốc trừ sâu, chất độc hóa học trên đó, gây hoang mang, không biết đâu là thật đâu là giả và nguy cơ mất mạng, bệnh tật đang sắm ẩn trên mỗi miếng dưa đỏ được chúng ta ăn vào.

Thời điểm qua, trên một trang báo mạng có uy tín đã đưa tin về vụ ngộ độc dưa hấu khiến một người mất mạng do ăn phải dưa có hàm lượng hóa chất độc hại quá cao.

Nạn nhân là anh Nai lưng Trinh (38 tuổi) trú ở xóm 6A thị trấn Diễn Hùng huyện Diễn Châu nghi ăn dưa hấu bị ngộ độc.

Theo nguồn thông tin mới nhất trên tờ CAND cho hay, tin nhanh trong khoảng UBND thị trấn Diễn Hùng quận Diễn Châu (Nghệ An) cho nhân thức, trên khu vực thị trấn vừa xảy tốt nghiệp phù hợp khiến cho một người bị tử chiến nghi do ăn dưa đỏ bị ngộ độc.

Người nhà nạn nhân cho nhân thức vào khoảng 20h ngày 10/5, anh Trinh cùng anh Trằn Hùng ở xóm 5, xã Diễn Hùng có đến nhà anh Nguyễn Huynh ở xóm 6 và có ăn dưa hấu (dưa đỏ) cùng gia đình.

Trên Báo giao thông tin tức thêm, khi đi về nhà vào buổi tối anh Trinh có dấu hiệu đau đầu, chóng mặt, mệt mỏi, bi ai nôn. Tới sáng ngày 11/5 thấy biểu hiện của anh Trinh càng ngày càng nghiêm trọng nên mái ấm đưa anh lên trạm y tế và được chuyển đi cấp cứu gấp nhưng nạn nhân đã tử trận trên đường đi cấp cứu.

Trong khi đó, được nhân thức ngoài anh Trinh còn có một vài người khác trong mái ấm anh Huynh có thể hiện mỏi mệt, ai oán nôn do bị nhẹ hơn nên sau khi được chăm bẵm tại trạm y tế thị trấn, sức khỏe các bệnh nhân còn lại đã trở lại bình thường.

phun-thuoc-bb-baaadG5Eet Không ít nông gia ở ĐBSCL đã cho dưa đỏ 'ngậm' quá nhiều thuốc kích thích, tăng trưởng. Ảnh: NT.

Vì sao dưa hấu gây ngộ độc?

Do yêu thích lãi, phổ thông người trồng dưa hấu thường phun toàn bộ thuốc trừ sâu, ví như những quả chưa tới ngày đã được hái thường ruột bên trong màu trắng nhờ, có mùi, ở giữa thường ủng và lớp sọc xanh bên ngoài không đều, mờ.

Người trồng dưa sẽ có phổ quát bí quyết để ruộng dưa của chính mình chín sớm mà không phụ thuộc vào giống dưa đó chín sớm hay muộn. Họ dùng các loại phân bón với hàm lượng cao của nitơ-nitrate (muối axit nitric, nitrate natri…). Việc bón phân có hàm lượng nitrate cao vào đất sẽ tích trữ chất này trong ruột của quả dưa. Bản thân nitrate rất độc hại mà nó còn là tiền chất của các hợp chất N-nitroso có khả năng gây ung thư cao.

Thậm chí, ngay khi đã thu hoạch nhưng theo tiết lộ của những người từng kinh qua trồng dưa hoặc buôn dưa hấu thì loại quả này vẫn thường bị chấm một ít thuốc sâu để dưa có vị ngọt đạm hơn.

Vậy trước khi ăn dưa đỏ bạn nên phải chọn kỹ và phân biệt được dưa nào tinh khiết và dưa nào ngậm quá phổ biến hàm lượng hóa chất độc hại.

Để phân biệt được dưa không ngậm hóa chất, khi lựa dưa bạn nên dùng ngón tay búng vào quả dưa nghe âm thanh lộp bộp, hoặc vỏ xanh bên ngoài có màu không đều thì quả dưa đó đã bị phun chất kích thích cho trái chín.

Tác hại khi ăn quá rộng rãi dưa đỏ

- Rối loàn tiêu hóa.

- Bất lợi cho người bệnh viêm loét bao tử.

- Ăn hại cho người bệnh viêm loét dạ dày.

- Dễ gây đau tim.

- Gây tổn thương thận.

- Gây dị ứng, phát ban.

- Gây căng thẳng.

- Giảm huyết áp.

T/h / Theo SKCD


Tham khảo thêm: Tạp Chí Dành Cho Phái Mạnh

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét