Thứ Ba, 27 tháng 9, 2016

Bí quyết chọn lựa các loại rau tinh khiết, an toàn theo mùa

Rau xanh là loại thực phẩm trong các bữa cơm hàng ngày đương nhiên để chọn lựa tậu được những mớ rau tươi ngon, bình an theo mùa cần có những cách riêng.

Cách chọn lựa các loại rau sạch sẽ, an toàn theo mùa 

Cải bắp

 cach-chon-cac-loai-rau-sach-an-toan-theo-mua--giadinhvietnam.com 1

Bắp cải đầu mùa thường có vào khoảng 04 tuần 11. Bạn nên chọn lựa những cây cải bắp lá cuộn chặt, lá dày đầu và khép kì lạ, không xòe, cuống bé xíu, nặng tay, không bơm nước và nên cắt đôi bắp cải để kiểm tra trước khi tậu.

Cà chua

Những quả cà chua tinh khiết thường không có màu đồng đều mà thường chỗ quà chỗ đỏ do được để chín thiên nhiên, những chỗ ít ánh mặt trời hơn sẽ chín chậm rãi. Trong rổ cà chua cũng sẽ có những quả xanh hơn quả khác. Cà chua chín tự nhiên sẽ phần cuống sạch thường và cứng.

Cà tím

Nên chọn lựa mua những quả có màu tím thẫm, vỏ sáng và căng.

Dưa chuột

 cach-chon-cac-loai-rau-sach-an-toan-theo-mua--giadinhvietnam.com 2

Nên chọn lựa tìm những quả trong đẹp màu, nhẵn vỏ. Ngon nhất là loại bên ngoài có những mấu nhỏ nổi lên. Nếu như sử dụng tay nắm thấy mềm, cuống ngả màu tiến thưởng thì chắc chắn quả dưa đó đã bị héo và có đa dạng hạt.

Đậu cô ve

Những quả dài, bóng, ít lông măng, phân đốt rõ, hầu như chơi có quả nào có vết côn trùng gây hại thì đó là đậu có bón phổ thông phân bón lá, các chất vô sinh thấm tham gia quả chưa được chuyển hóa thành hữu cơ, có phun thuốc hóa học trừ sâu vào thời gian sát khi thu hoạch, ăn loại đậu này dễ bị độc hại.

Giá đỗ

Những cọng giá đỗ tròn lẳn, thân trắng nõn, ít rễ là giá được ngâm ủ bằng thuốc, loại giá này khi xào sẽ có nước đục, ăn không ngon và dễ gây độc hại.

Hành tây

 cach-chon-cac-loai-rau-sach-an-toan-theo-mua--giadinhvietnam.com 3

Chọn lựa hành có vẻ càng khô càng tốt, độ cuốn bám càng chặt càng tốt. Nhìn bề ngoài có thể thấy những tuyến đường vân xanh chạy bên trong.

Mướp

Mùa mướp thường có từ 04 tuần 4 tới bốn tuần 6 của năm. Nên chọn những quả cầm nặng tay, cuống tươi, vỏ ít vết nám đen.

Khổ qua

Những quả to, màu xanh đậm, mướt mát, thân phình to, da láng bóng là những quả hái từ cây bón rộng rãi đạm, chất kích thích sinh trưởng nên chất lượng sẽ kém và thường bị nhiễm độc khi ăn. Nên chọn những quả có kích thước vừa phải, mặt vỏ có phổ thông gân tí hon li ti sẽ an toàn và chất lượng.

Ngọn rau bí

 cach-chon-cac-loai-rau-sach-an-toan-theo-mua--giadinhvietnam.com 4

Ngọn rau dài và non, khoảng phương pháp giữa các lóng xa nhau, tay cuốn mập và ngắn, ít lông tơ, ngọn bí mầu xanh nhạt, lá mầu xanh đen... là rau bị bón thừa đạm, phun nhiều phân bón lá và chưa đủ thời gian cách ly.

Rau cải

Những mớ rau có lá non mơn mởn, màu xanh ngắt, không thấy dấu vết côn trùng gây hại và đều tăm tắp thì đó là rau cải được bón phổ biến phân đạm nitrat. Không nên dùng rau cải này, nhất là ăn sống.

Rau cần

Không nên sử dụng những cây rau thân phình to, thân và ngó có màu trắng nõn thất thường vì loại cần này đã được bón quá phổ thông phân (phân chuồng, phân hóa học, phân bón qua lá) và phun phổ quát thuốc trừ côn trùng gây hại. Loại cần này rất nhanh héo và cũng dễ bị độc hại khi ăn.

Rau muống

 cach-chon-cac-loai-rau-sach-an-toan-theo-mua--giadinhvietnam.com 5

04 tuần 4 – 5 – 6 thường là mùa của rau muống. Nên hạn chế những mớ rau có ngọn non, vươn dài mỡ màng vì rau đó thường đã bị phụ thuốc kích thích. Những mớ rau ngọn nhỏ, nhìn hơi cứng hơn nhưng ăn lại rất giòn, ngon và bình yên hơn hẳn.

Bồ ngót

Mùa bồ ngót mở màn từ tháng 7 và kéo dài tới bốn tuần 3 năm sau. Nên giảm thiểu những bó bồ ngót có lá quá non, to, mỏng manh, mà chọn lựa những bó có lá dày vừa phải, sẫm màu.

→ Cách thức phân biệt các loại quả chín tự nhiên và chín ép

Mai Mai (tổng hợp)


Đọc thêm: tin tức nhanh về biển đông

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét