(Sức khỏe) - Theo chuyên gia dinh dưỡng, ăn nhiều bột ngọt không có hại cho sức khỏe. Vậy dùng sao cho đúng?
Ăn nhiều bột ngọt không vô ích cho sức khỏe |
Theo PGS Nguyễn Thị Lâm – Phó viện trưởng viện Dinh dưỡng giang sơn: mì chính được JECFA (Ủy ban phụ gia thực phẩm của FAO/WHO), Ủy ban Thực phẩm An toàn Châu Âu, FDA, Bộ Y tế vietnam xếp tham gia nhóm nhân tố vị được phép sử dụng không cần có giới hạn.
Người mua có thể sử dụng như hạt tiêu, muối… tùy thuộc khẩu vị của bạn. Vì thế khi dùng không gây ung thư nhưng nếu ăn rộng rãi quá như trẻ nhỏ xíu, lề thói ăn vặt bột ngọt có thể gây khát nước, uống nước đa dạng.
Mặc khác, mì chính là chất vấn đề vị, tạo vị ngọt ăn ngon miệng. Một số người đã ăn quen mì chính thì khi thiếu chúng, họ thường cảm giác chán ăn.
Có lẽ vì vậy mà phổ thông trẻ biếng ăn ngẫu nhiên có bột ngọt, giống hiện tượng của một vài gầy. Cũng như các loại gia vị khác, trong ăn uống của trẻ dưới 12 04 tuần tuổi, mì chính nên hạn chế giễu.
Còn đối với trẻ thơ trên 12 bốn tuần tuổi, gia đình ăn lượng mì chính bao lăm thì con trẻ trong nhà cũng sử dụng được.
Trước những thông tin dùng bột ngọt ở nhiệt độ cao sẽ chuyển thành chất độc hại, PGS Lâm cho nhân thức: Ở nhiệt độ trên 260 độ C, không chỉ bột ngọt chuyển hoá mà đầy đủ đồ ăn chung cũng chuyển hoá sang một chất khác.
Giả dụ dùng đồ chiên vẫn có thể cho mì chính vì nhiệt độ khi rán rán chỉ lên tới hơn 100 độ C. Mì chính là tên gọi khác của Monosodium Glutamate – một loại muối của axit glutamic (loại axit thiên nhiên tạo nên protein thân thể).
Để không bị nhiễm độc khi dùng mì chính, người tiêu xài tuyệt đối không nêm bột ngọt ở nhiệt độ cao, khi nấu chín quà bánh hãy bắc ra khỏi bếp mới cho mì chính. Nhiệt độ phù hợp để hòa tan mì chính là khoảng 70 – 90 độ C. Không cho trực tiếp tham gia thực phẩm nguội vì mì chính hòa tan kém ở nhiệt độ thấp.
Cần hòa tan mì chính với nước ấm trước khi trộn tham gia thức ăn nguội để tăng vị ngon cho món ăn; Không nên sử dụng bột ngọt tham gia các món ăn chua có giấm: Bột ngọt không dễ hòa tan trong môi trường axit nên việc thêm bột ngọt tham gia các món nộm, gỏi chua ngọt là sai trái.
Tuyệt đối không nên thêm mì chính vào thức uống có vị ngọt thiên nhiên như cà chua, tôm… vì sẽ làm cho mất hương vị ngọt, độ ngọt của món ăn và gây vị khó tính.
ND
Xem tại: váy ngủ gợi cảm giá rẻ hà nội
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét