Chế biến tôm xuất khẩu tại một nhà máy đóng hộp thủy sản ở quận Trần Đề (Sóc Trăng) - Ảnh: Chí Quốc |
Phổ biến nhà đóng chai và du nhập hàng đầu trái đất đang chuyển nhà máy hoặc dịch vụ trong khoảng các quốc gia châu Âu, Trung Quốc đến VN để sản xuất thủy sản xuất khẩu.
Hiệp hội Sản xuất và xuất khẩu thủy sản VN (VASEP) nghĩ rằng VN hoàn toàn có thể biến thành trọng tâm đóng chai thủy sản của nhân loại.
Nhập nguyên liệu, xuất khẩu hàng tinh giễu cợt
Tình hình khai thác đại dương nội địa mấy tháng cách đây không lâu không tiện lợi, nhưng doanh thu xuất khẩu các mặt hàng thủy hải sản của Tổ chức kinh doanh cổ hủ phần Thủy sản Bình Định (Bidifisco) dự định vẫn đạt trên 50 triệu đô la Mỹ trong năm 2016.
Theo bà Cao Thị Kim Lan - tổng giám đốc Bidifisco, trong số trên 50 triệu đô la Mỹ xuất khẩu của cả năm nay, lượng hàng đóng gói trong khoảng nguyên liệu thủy sản nhập cảng chiếm giữ đến 60-65%.
“Hơn 10 năm qua, lĩnh vực thủy sản VN có tốc độ tăng trưởng bình quân 16-18%/năm. Hiện VN nằm trong top 5 quốc gia đứng đầu thế giới về nuôi trồng và xuất khẩu thủy sản. Khi các hiệp nghị thương nghiệp tự do lớn mà VN đã ký có hiệu lực, ngành nghề thủy sản sẽ thêm dư địa để biến thành liên hệ chế biến vật phẩm thủy sản toàn cầu |
Ông TRƯƠNG ĐÌNH HÒE, tổng thư ký VASEP |
Đây là các mặt hàng Bidifisco đã nhập trong khoảng Thái Lan, Indonesia, Philippines... để đóng hộp rồi xuất khẩu sang các thị trường cao cấp như EU, Mỹ, Nhật...
Bà Lan cho nhân thức các nước nhà trên có nghề khai thác hải sản xa bờ sản xuất hơn nên lượng cá nguyên liệu rất lớn. Dĩ nhiên, VN lại có các nhà máy sản xuất thủy sản trình độ cao và giá nhân lực rất cạnh tranh.
Bởi thế, các công ty (DN) trong nước đã đẩy mạnh nhập cảng chất liệu thô trong khoảng nước ngoài về chế biến rồi tái xuất khẩu.
“Trong khu vực không có nước nào có trình độ đóng chai thủy sản và chuỗi hệ thống quản lý chất lượng như các nhà máy của VN. Vì thế, VN đang có điểm hay về đóng gói thủy sản để xuất khẩu tham gia các hoạt động mua bán cao cấp” - bà Lan bình chọn.
Ông Dương Ngọc Minh, giám đốc điều hành Công ti cổ hủ phần Hùng Vương, cho biết năm rồi công ty này đã đưa tham gia hoạt động nhà máy đóng hộp thủy sản tại Bến Tre.
Trong khi dây chuyền chế biến cá tra còn có một dây chuyền đóng hộp cá hồi nhập khẩu từ Na Uy, cá minh thái Alaska trong khoảng Nga.
Từ trước đến nay China là nơi chế biến chính yếu nhì loại cá này rồi xuất sang châu Âu, nhưng mới đây rộng rãi nhà chế biến đã khởi đầu đổi hướng sang VN khi chất lượng đóng hộp của VN ngày càng được ghi kiếm được trên thế giới.
Không chỉ có Hùng Vương, phổ biến đơn vị đóng gói thủy sản khác cũng đang lắp thêm dây chuyền đóng chai cá minh thái Alaska. Ước lượng chế biến và xuất khẩu cá minh thái Alaska của VN lên đến 60.000 tấn tham gia năm 2018 và sẽ vượt qua Trung Quốc.
Trong 9 bốn tuần đầu năm nay, VN đã du nhập gần 800 triệu đô la (khoảng 17.000 tỉ đồng) mặt hàng thủy sản các loại. Trong đó phổ biến nhất là tôm, cá ngừ, mực... chủ chốt để sản xuất và tái xuất khẩu.
Nhập khẩu thủy sản còn phổ quát trở lực
Theo các DN thủy sản, để biến thành một trung tâm đóng chai thủy sản của nhân loại, VN đề nghị phải biến thành nước nhập cảng thủy sản lớn.
Tuy nhiên, những chế độ về nhập cảng chất liệu thủy sản đến nay còn đa dạng trở ngại.
Giám đốc một DN đóng hộp thủy sản tại TP.HCM cho hay rộng rãi tập đoàn chức năng vẫn còn tâm lý bảo hộ nuôi trồng thủy sản nội địa, nên không muốn thành lập cửa cho nhập khẩu.
Ngay cả với những mặt hàng cho du nhập thì chính sách về kiểm kê hàng hóa, hoàn thuế và rà soát vệ sinh an toàn thực phẩm cũng rất mất thời gian, tốn chi phí cao công phu của DN.
Ông Trương Đình Hòe, tổng thư ký VASEP, cho nhân thức cơ quan điều hành nhà nước nên phân phối các DN thủy sản ra các hàng ngũ khác biệt để có chế độ kiểm tra hàng hóa thích hợp.
Nếu DN làm cho tốt nhiều năm sẽ được đưa vào “luồng xanh” nhằm giảm tần suất kiểm tra... “Hiện tập đoàn tính năng đang vận dụng cách thức điều hành cào bằng, rất tốn thời gian và nguồn lực của DN” - ông Hòe nói.
Theo ông Lê Văn Quang đãng - chủ toạ HĐQT Công ti cũ rích phần thủy sản Minh Phú, việc du nhập nguyên liệu thủy sản đóng chai có cả mặt tốt và không tốt.
Việc dựa vào tham gia nguyên liệu du nhập, nhất là đối với lĩnh vực tôm, cho thấy nền đóng chai thủy sản của VN đang thiếu sức khó khăn.
Ngành nghề sản xuất tôm của VN yếu trong khoảng quy hoạch, đóng hộp con giống tới kiểm soát dư lượng kháng sinh, dịch bệnh nên giá tiền cao hơn các nước khác rất nhiều.
Vì thế theo ông Quang, Nhà nước cần xây đắp các chế độ để phát triển bền vững nguồn nguyên liệu trong nước, nhất là với con tôm, để cải thiện sức cạnh tranh với các nước trong khu vực.
3 triệu tấn thủy sản sản xuất/năm Theo Tổng cục Hải quan, trong 9 tháng đầu năm 2016 VN đã xuất khẩu được trên 5 tỉ đô la Mỹ các loại thủy sản, tăng 6,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Theo ông Trương Đình Hòe, hiện nay năng lực đóng hộp thủy sản nội địa có thể đạt 3 triệu tấn vật phẩm/năm. Ví như trước đó VN chỉ xuất khẩu các vật phẩm dạng thô thì bây chừ tỉ lệ sản phẩm có trị giá tăng thêm cao tăng thêm (ước đạt khoảng 35%). Các vật phẩm như sushi, sashimi, surimi... đã được đóng gói ở đa số nhà máy đóng hộp thủy sản xuất khẩu |
Tham khảo thêm: váy ngủ đẹp quyến rũ
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét