Thứ Năm, 21 tháng 7, 2016

Cần cảnh giác khi dùng thực phẩm chay thiếu an ninh

Theo các chuyên gia, thực phẩm chay thường được khiến trong khoảng tinh bột, ngũ cốc và đạm thực vật. Tuy nhiên, để bảo quản đảm bảo độ dai và mùi vị giống như những thực phẩm mặn, các tổ chức đóng gói chế biến đã thêm hóa chất tạo màu, mùi cũng như chất định hình, phụ gia và chất chống ẩm mốc tham gia thành phẩm. Theo các chuyên gia, chất tạo màu, tạo mùi thường là hóa chất (Carbuahydro) gây độc hại, tác động tới sức khỏe người dùng và về dài lâu, có tài năng gây rối loàn hormone giới tính, thậm chí ung thư. Các thực phẩm có chất acid oxalic, nếu như sử dụng trong thời điểm dài có thể sẽ làm cho thân thể thiếu các vi chất dinh dưỡng quan trọng, có nguy cơ gây sỏi thận cũng như các bệnh về xương khớp và tâm thần. Theo GS.TS Nguyễn Duy Phồn thịnh, Viện Công nghệ sinh học thực phẩm: Để đảm bảo an toàn cho người dùng, rất nhiều chất phụ gia sử dụng cho item, cả chay lẫn mặn, đều phải được giữ vững một phương pháp nghiêm trang bởi các tập đoàn chức năng. Và, những thực phẩm nhập cảng cũng cần có sự kiểm soát nghiêm ngặt. Thành ra, để đảm bảo an ninh, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, khi chọn lựa thực phẩm chay, khô hoặc đóng gói ăn liền người tiêu dùng nên lựa chọn những nhãn hiệu có uy tín, có giấy đạt yêu cầu đạt ANVSTP, có nguyên do cội nguồn rõ ràng. Giảm thiểu tậu thực phẩm bị mốc, thực phẩm tẩy trắng hay những vật phẩm sản xuất có màu sắc lòe loẹt. Phần lớn các vật phẩm chay tại các văn phòng phẩm, cửa hàng và chợ hiện nay đều có nhãn mác, tên công ty đóng chai, nhân tố, hạn dùng... Nhưng, có một thực tế, những tin tức này chưa có một tập đoàn nào về an toàn vệ sinh thực phẩm đạt yêu cầu, đảm bảo.  Xuân Trinh   NTD So 59 (244)_Page_13  
Xem nhiều hơn: dịch vụ làm giấy vệ sinh an toàn thực phẩm

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét