Thứ Năm, 21 tháng 7, 2016

Cách dùng dầu ăn an toàn cho sức khỏe

SKĐS - Dầu ăn là thực phẩm không thể thiếu trong căn bếp của mỗi mái nhà từ thành phố tới nông thôn. Nhưng dùng dầu ăn như thế nào cho đúng phương pháp và bình an thì ko phải bạn nào cũng nhân thức. Không nên sử dụng dầu ở nhiệt độ cao Nhiệt độ cao không những phá huỷ thành phần dinh dưỡng trong thực phẩm mà còn sản xuất hiện peroxide và các chất gây hại cho sức khỏe. Khi nhiệt độ vượt quá “điểm bốc khói” của dầu ăn, dầu sẽ bị cháy, bốc khói và có mùi khét. Vì thế, tốt nhất là dùng nhiệt độ vừa phải khi nấu nướng, đặc biệt là khi rán chiên, để thực phẩm chín sâu và dầu không bị cháy. Khi sản xuất, nên để cho chảo thật nóng sau đó mới cho dầu, tiếp tới cho luôn cả thực phẩm cần nấu. Không sử dụng dầu rán lại rộng rãi lần Dầu ăn đã đun nấu qua một lần, tốt nhất nên đổ đi, không sử dụng lại, bởi khi dầu ăn bị đun nóng phổ quát lần, các vitamin và vài chất dinh dưỡng trong dầu bị tàn phá, sẽ xuất hiện một số chất gây hại cho sức khỏe và có thêm cả những cặn thực phẩm sau công đoạn thổi nấu mà mắt thường không nhận ra. Nếu nhiều lần dùng, sẽ làm cho tăng nguy cơ bận bịu bệnh ung thư. Ngoài ra, dầu ăn dùng lại cũng dễ bị ôxy hóa dẫn đến sự thay đổi ăn hại về mùi vị và màu sắc của món ăn. Thực phẩm khi cừu với dầu mới sẽ cho màu tươi, thơm ngon, còn với dầu dùng lại nhiều lần sẽ có màu tiến thưởng sậm, không thú vị và không an ninh cho sức khỏe. Không dùng dầu ăn ở nhiệt độ cao, rán đi rán lại vì sẽ gây hại cho sức khỏe. Ảnh minh họa Dầu ăn bị đông đặc không gây hại cho sức khỏe Dầu ăn bị đông khi nhiệt độ xuống thấp là một hiện tượng vật lý bình thường, có cách thức gần giống như hiện tượng nước đông thành đá, không có chuyển đổi hóa học nào tác động tới chất lượng của dầu nên không gây hại tới sức khỏe người dùng. Để giảm thiểu hiện tượng này, nên bảo quản dầu ăn ở nhiệt độ 25oC. Khi dầu bị đông, chỉ cần ngâm chai dầu vào nước ấm, dầu sẽ quay lại hiện trạng lỏng và có thể dùng như chung. Để đảm bảo sức khỏe, người tiêu dùng cần chọn lựa những thương hiệu dầu ăn uy tín. Bảo quản dầu ăn ở nơi thoáng mát, cách xa nguồn nhiệt và ánh sáng. Trong khi, có thể trữ dầu ăn vào lọ sành, chai thủy tinh sạch, khô ráo, nắp rất dị. Giả dụ có nước trong lọ, nước bên ngoài lọt tham gia, hoặc vi khuẩn cùng không khí xâm nhập vào sẽ khiến cho dầu ăn chóng hỏng. Không nên bảo quản dầu ăn trong lọ bằng kim loại vì chúng thường khiến cho dầu bị hỏng. Nên có nhị loại dầu ăn trong bếp Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, mỗi mái nhà nên có sẵn 2 loại dầu ăn. Một loại dùng để xào, trộn dầu dấm, salat, nấu canh, ướp làm thịt cá...; loại còn lại dùng cho các món cừu, chiên. Các loại dầu như hướng dương, đậu nành, hạt cải, ô-liu... nên sử dụng để xào, ăn sống, ướp thực phẩm, giúp người dùng tiếp nhận tốt các vitamin A, D, E, K có sẵn trong thực phẩm, bổ sung các a-xít béo thiết yếu và tăng vị ngon cho giải khát. Các loại dầu hỗn thích hợp sẽ thích hợp cho việc cừu chiên vì có tài năng chịu được nhiệt độ cao trong giai đoạn đun nấu. Chưng sĩ Quốc Hùng
Xem nhiều hơn: Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét